Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2012

Các phương pháp cắt ống - ứng dụng, ưu và nhược điểm
 

Các nhà gia công ống sử dụng nhiều phương pháp như cưa, cắt trên máy tiện, cắt quay, cắt xén, cắt với lưỡi kép, và cắt laser để cắt ống dài thành từng đoạn ngắn hơn để sử dụng trong chế tạo. Không có một phương pháp nào là tối ưu duy nhất để cắt nhiều loại ống khác nhau.

Ngoài ra, sự phát triển mở rộng về các sản phẩm liên quan đến ống đã yêu cầu các nhà gia công chế tạo phải tăng năng suất và tự động hoá các hoạt động cắt.
 

Việc lựa chọn 1 hệ thống cắt ống phụ thuộc vào các yêu cầu ống:
- Sản lượng yêu cầu?
- Chất lượng hoàn thiện được yêu cầu cho sản phẩm ống cắt
- Vật liệu ống được cấp ở dạng nào? Chiều dài ngẫu nhiên hay ở dạng cuộn?
- Ống được sản xuất trong nhà hoặc cung cấp từ một nhà sản xuất bên ngoài?
- Phần ống sẽ được chế tạo hoàn toàn trong xưởng, hoặc nó sẽ được gửi đến một nhà gia công khác để hoàn thiện?

Cưa
 
Cưa là một trong những phương pháp linh hoạt và được chấp nhận rộng rãi nhất để cắt ống. Cưa phù hợp cho sản xuất nhỏ
 

 

Một 
cưa nguội thường cắt một ống tại một thời điểm, tuy nhiên, nó có thể cắt một bó ống có đường kính nhỏ cùng một lúc.

Vấn đề quan trọng nhất trong ứng dụng cưa là dùng đúng lưỡi cưa cho ống được cắt. Trong tất cả các ứng dụng cưa, số răng cần thiết trên lưỡi dao được xác định dựa trên số lượng răng tiếp xúc tối đa với các ống trên vòng cung cắt. Số răng quá ít tiếp xúc với ống làm giới hạn tốc độ sản xuất và gây rung động. Số răng quá nhiều tiếp xúc với ống làm cho phoi cắt bị kẹt vào răng, có thể gây ra hiện tượng vỡ răng, lưỡi dao.

Hai loại máy cưa thường được sử dụng là cưa nguội và cưa lọng
 

Về nguyên tắc, cưa nguội cũng giống như tiện và phay. Kim loại được loại bỏ bằng cách cắt với răng cào dương. Thiết kế của lưỡi cưa cho cưa nguội thường là dạng răng thường, nhưng những răng khác cũng được sử dụng. Trên các ống thành dày, cần vát mép để loại bỏ phoi. Vùng cắt được làm mát bằng cách bôi trơn với nhũ tương dầu hòa tan hoặc dầu tổng hợp trực tiếp vào khu vực cắt. Hệ thống chảy tran có thể được sử dụng để cung cấp một lượng lớn nước làm mát, cần thiết cho các ứng dụng thành ống dày.
Quá trình cưa nguội đã được dùng cho nhiều loại máy, mức độ năng suất khác nhau. Một đầu cưa đơn cắt một ống trong một lần gia công, nhưng nó có thể cắt một bó ống có đường kính nhỏ cùng một lúc (xem hình 1). Máy cưa nhiều đầu có thể có đến 12 đầu cưa cắt ống thành nhiều phần nhỏ (xem hình 2).

 

Lợi thế của cưa nguội: 
Loại cưa 1 đầu có chi phí tương đối rẻ. 
- Cưa nhiều đầu có năng suất cao. 
Có thể cưa ống hình vuông, hình chữ nhật, cũng như hình tròn 
Có khả năng cưa cả ống mỏng và dày 
Cưa vật liệu từ thép mềm đến thép không gỉ. 
Đặc biệt cưa một đầu có thể cắt góc và cắt xiên 
Các đầu ống khi cưa có chất lượng hoàn thiện tốt nếu lưỡi cưa sắc –giảm thiểu ba vớ và biến dạng Có thể cưa  một bó ống có đường kính nhỏ cùng một lúc. 
Một số cưa có thể cưa 2 ống đường kính ngoài 1,25-in tại một thời điểm.

Nhược điểm của cưa nguội: 
Do toàn bộ vật liệu ở vết cưa bị phay thành mạt phoi nên có thể gây ra trầy xước hay các vấn đề khác trong quá trình đóng gói hoặc các hoạt động tiếp theo. 
Có thể cần làm sạch ống 
Trên cưa nhiều đầu dung sai về độ dài có thể khó duy trì. 
Trên cưa nhiều đầu, thời gian chuyển đổi độ dài phần ống cưa và thay lưỡi dao có thể lâu, tùy thuộc vào số lượng của cưa đầu sử dụng.&