Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2012


Cắt xoay hay cắt ống dạng vòng

 

Ống này được đặt ở vị trí trên các con lăn trong khi một lưỡi cắt quay (bánh xe) quay khi nó cắt vào ống.

Máy cắt ống dạng vòng hay cắt ống xoay đã được sử dụng trong ngành công nghiệp trong hơn 50 năm. Ban đầu nó được sử dụng trong ngành công nghiệp ống nhôm để cắt ống điều hòa không khí. Khi công nghệ đã tiên tiến, phạm vi của nó đã được mở rộng cho tất cả các loại nguyên vật liệu và sản phẩm.
 

Cắt ống xoay hay cắt ống dạng vòng liên quan đến việc cắt ống tròn bằng cách sử dụng một lưỡi cắt quay xung quanh chu vi ống (xem hình 4). Ống này được đặt trên các con lăn sao lưu trong khi lưỡi dao quay thì nó cắt vào ống.
 

Bởi vì không có rãnh cắt hoặc các mạt thép được tạo ra, không có vật liệu bị mất đi. Thay vào đó, vật liệu ống được dời-đẩy về phía mỗi bên mặt của lưỡi dao cắt. Đây là lý do tại sao một góc nhỏ được tạo ra ở đầu ống cắt. Một phần vật liệu được đẩy vào đường kính trong của ống và một phần được đẩy ra đường kính ngoài, tạo ra một sự phình nhẹ ở đầu ống cắt.
 

Phương pháp này là thích hợp để cắt  các phần ống thẳng 20 - đến 25-ft, hoặc cắt một ống dạng cuộn, có thể được tháo cuộn và nắn thẳng trong quá trình cắt.
 

Các ứng dụng chính cho các phương pháp cắt ống xoay hay cắt ống dạng vòng là gia công chế tạo ống nhôm cho hệ thống điều hòa không khí của ô tô, các hệ thống vận chuyển chất lỏng của ngành ô tô, cắt ống đồng cho ngành ống gió và điều hòa không khí HVAC, và ở một mức độ nào đó, các bộ phận bằng thép carbon nói chung.
 

Máy cắt ống xoay hay cắt ống dạng vòng truyền thống có xu hướng để làm sai lệch đường kính trong ống. Công nghệ cải tiến đã được phát triển để cố gắng cải thiện chất lượng cắt và giảm độ méo ID.
 

Lợi thế của máy cắt ống xoay/máy cắt ống dạng vòng 

- Không có tiêu hao vật liệu cắt.
 
Không có ba vớ đáng kể.
- Không có rãnh cắt hoặc mạt thép được tạo ra
- Có thể được tích hợp với các hoạt động phụ như soi rãnh và vát mép
- Có thể đạt được năng suất cao  trong việc cắt các đoạn ống ngắn.
- Cắt vật liệu mềm như nhôm và đồng.
- Cắt ống cuộn hay ống nắn thẳng.

Nhược điểm của máy cắt ống xoay/máy cắt ống dạng vòng :
 
- Có thể gây ra mỏi kim loại ở hai đầu cắt, có thể gây phương hại đến vận hành tiếp theo.
 
- Biên dạng ống có thể cắt được giới hạn cho ống tròn.
- Đầu ống cắt không vuông góc. Có thể tạo ra cạnh bị vạt ở đường kính ngoài, và ba vớ cũng như biến dạng nhẹ ở đường kính trong ống.
- Tuổi thọ công cụ ngắn khi cắt vật liệu cứng.

Máy cắt với hỗ trợ xén